ทำไมการ เรียนพิเศษตัวต่อตัวที่บ้าน จึงได้เปรียบคนอื่น

การเรียนพิเศษ ที่ช่วยเพิ่มความได้เปรียบของน้องๆ คือการ เรียนพิเศษตัวต่อตัว ในสถานที่สะดวก หรือการ เรียนพิเศษตามบ้าน นั่นเอง ซึ่ง การเรียนพิเศษที่บ้าน หลังเลิกเรียน หรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นั้น จะทำให้น้องผ่อนคลายกับการเรียนในบรรยากาศที่ตนคุ้นเคย และประหยัดเวลาตลอดจนค่าเดินทางในการไปเรียนพิเศษ (หากเลือกเรียนพิเศษตามสถาบันกวดวิชาที่เป็นกลุ่มใหญ่ อาจทำให้น้องๆขาดสมาธิในการเรียนเพราะเพื่อนชวนคุย) หากไม่สะดวกเรียนที่บ้าน อาจเลือกเรียนในสถานที่ๆ เด็กนิยมเรียนกันก็ได้ เช่น แถวสยาม ห้างสรรพสินค้าตามเส้นทางรถไฟฟ้าต่างๆ อย่างไรก็ตามหากเลือกเรียนพิเศษตัวต่อตัว กับเว็บไซต์/สถาบันที่ขาดความน่าเชื่อถือ อาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาได้ ดังนี้

เลือก เรียนพิเศษตัวต่อตัวตามบ้าน เรียนพิเศษที่บ้าน อย่างรู้เท่าทัน

1ความน่าเชื่อถือของสถาบันกวดวิชา
ที่อื่น: สถาบัน/เว็บไซต์ สอนพิเศษตามบ้าน ส่วนใหญ่ไม่ได้จดทะเบียน เมื่อพิจารณาถึงรายละเอียดมักให้เพียงเบอร์โทรติดต่อ อีเมล์ ไม่ระบุแม้กระทั่งชื่อดังนั้นหากเกิดปัญหาใดๆขึ้น ผู้ปกครองไม่สามารถเรียกร้องเอาผิดได้ เพราะเว็บไซต์เหล่านั้นจะปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว และจะไปเปิดเว็บใหม่ๆ (ผู้ปกครอง/นร. จะสังเกตได้จากในปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่เปิดตัวใหม่ๆและใช้ชื่อแปลกๆมากมาย ซึ่งไม่ค่อยมีรายละเอียดในเว็บไซต์เท่าไรนัก)
จุฬาไกด์: จดทะเบียนพาณิชย์ และมีเบอร์โทรติดต่อ อีเมล์ ที่ชัดเจน
2คุณภาพติวเตอร์
ที่อื่น: ติวเตอร์จองเด็กซึ่งใครจองก่อนจะได้ก่อน ซึ่งติวเตอร์คิดว่าตัวเองสอนน้องได้ แต่เมื่อสอนจริงๆน้องเรียนไม่รู้เรื่องจึงเสียเวลาและเงินในการเรียน ในบางครั้งน้องต้องการเรียนพิเศษอย่างเร่งด่วน ซึ่งสถาบันเหล่านี้ไม่สามารถจัดหาครูสอนพิเศษได้ทัน ทำให้ น้องๆเสียโอกาสในการเรียนพิเศษที่บ้าน
จุฬาไกด์: ดูประวัติติวเตอร์และเช็คก่อนทุกครั้ง
3อัตราค่าเรียนพิเศษตัวต่อตัวตามบ้าน
ที่อื่น: บางแห่งราคาถูกกว่าที่อื่นมาก (หาครูสอนพิเศษเก่งๆมาสอนได้ยาก เนื่องจากครูที่เก่งๆจะรับงานที่ได้ค่าตอบแทนสูง) บางแห่งราคาตามมาตรฐาน (อาจบวกค่าเดินทาง+เอกสารทีหลัง ชั่วโมงละ 50 บาท) บางแห่งราคาสูงกว่ามาตรฐาน (ไม่ควรเรียนเด็ดขาดเนื่องจากคุณภาพติวเตอร์ไม่ดีกว่าที่อื่นแน่นอน)
จุฬาไกด์: มีอัตราค่าเรียนที่มาตรฐานแน่นอน เป็นราคาทั้งผู้ปกครอง/นักเรียน และ ติวเตอร์ ยอมรับทั้ง 2 ฝ่าย
4การผูกมัดในการจ่ายเงิน
ที่อื่น: บางแห่งบังคับจ่ายเงินก่อนเรียนเป็นคอร์สขั้นต่ำ 20-30 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการผูกมัดผู้ปกครอง
จุฬาไกด์: ไม่บังคับจ่ายเงินก่อนเรียนพิเศษตัวต่อตัว
5แนวทางการ สอนพิเศษตัวต่อตัว/กลุ่ม
ที่อื่น: เว็บไซต์หลายแห่งเน้นแนวทางสอนให้ครบชั่วโมงตามเนื้อหาที่น้องต้องการเรียนพิเศษตามบ้าน เมื่อสอนเสร็จก็กลับ โดยไม่ได้สนใจที่จะถามน้องเลยว่าเนื้อหานี้อาจารย์เน้นหรือไม่ ซึงบางครั้งอาจไม่ได้นำเนื้อหาส่วนที่จะเรียนไปออกข้อสอบหรือออกข้อสอบน้อยมาก
จุฬาไกด์: เลือกหาติวเตอร์ที่มีคุณภาพ สอบถามความเข้าใจของนักเรียนทุกครั้ง