วิทยาศาสตร์ ป.4 ป.5 ป.6
ติว วิทยาศาสตร์ ประถมปลาย (ป.4, ป.5, ป.6) ตัวต่อตัว ที่บ้าน โดย จุฬาไกด์
August 20, 2017
ติวสอบเข้ามหาวิทยาลัย ตามบ้าน ที่บ้าน ตัวต่อตัว
August 23, 2017

เรียนเปียโนตัวต่อตัว กับครูสอนมืออาชีพ ราคาไม่แพง เหมาะกับทุกวัย

หลักสูตรเรียนเปียโน

แบ่งออกเป็น 4 ระดับ ดังนี้

- หลักสูตรเปียโนขั้นพื้นฐาน
โดยแบ่งเป็น Course ตามอายุ
Prep Course สำหรับผู้เริ่มต้นอายุไม่เกิน 6 ปี
Alfred’s Basic สำหรับผู้เริ่มต้นอายุ 6 – 8 ปี
Alfred’s Basic (Later Beginner) สำหรับผู้เริ่มต้นอายุ 9 -13 ปี
Adult Piano Course สำหรับผู้เริ่มต้นอายุ 14 ปีขึ้นไป หรือ ผู้ใหญ่

- หลักสูตรเปียโนขั้นต้น ขั้นกลาง ขั้นสูง
เราได้สร้างแบบเรียนของเราขึ้นมาเอง โดยเลือกเพลงให้เหมาะสมกับความสามารถของนักเรียนในแต่ละระดับ รวมทั้งคำนึงถึงรูปแบบเพลงที่หลากหลาย อาทิ
  • Exam Pieces หนังสือบทเพลงสอบ ของ Trinity Guildhall
  • Scale & Arpeggios เเบบฝึกหัดการไล่บันไดเสียง
  • Sight Reading การฝึกอ่านโน้ตเเบบฉับพลัน
  • Ear training การฝึกทักษะการฟัง
  • Baroque
  • Classic
  • Romantic
  • 20th-century

เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับการเรียนเปียโน

1สอนเปียโน สอนดนตรี สำหรับเด็กเล็ก และผู้เริ่มต้น เด็กๆควรเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่เมื่อไหร่?
การเรียนเปียโนสำหรับเด็กนั้น ความจริงแล้วอยู่ที่ตัวเด็กว่าเริ่มมีสมาธิและอยู่นิ่งๆ กับสิ่งที่สนใจได้ซัก 15 นาทีถึงครึ่งชั่วโมงตั้งแต่เมื่อไหร่ และที่สำคัญคือ น้องจะต้องรู้จักตัวเลข และนับจำนวนได้ อย่างน้อยที่สุดเลข 1-5 ควรจะจำและนับได้แม่นแล้ว เพราะในการสอนเปียโนสำหรับเด็กนั้น ตอนขั้นต้นจะใช้ตัวเลขและการนับเลขเป็นสำคัญ โดยปกติแล้วน้องๆส่วนใหญ่จะเริ่มมีสมาธิสามารถเรียนเปียโนได้ตั้งแต่ประมาณ 4-5 ขวบ แต่ก็จะมีน้องบางคนเหมือนกันที่สามารถเริ่มมาเรียนก่อนหรือหลังจากนั้นนิดหน่อย ตรงนี้ก็ต้องดูเป็นรายบุคคลไป สำหรับน้องๆคนไหนที่สามารถนับจำนวน และรู้จักตัวเลข 1-5 แล้ว วิธีสังเกตง่ายๆสำหรับคุณพ่อคุณแม่ก่อนจะพามาทดลองเรียน คือ ลองสังเกตดูว่า น้องสามารถอยู่กับของบางอย่าง หรือกิจกรรมบางประเภทที่ชอบ ได้นานแค่ไหน เช่น วาดรูป ระบายสี ต่อเลโก้ พับกระดาษ อ่านหนังสือ ได้ประมาณ 15 นาทีถึงครึ่งชั่วโมง ก็สามารถพามาได้เลย แต่ไม่นับรวมการนั่งเล่นวีดีโอเกมส์ หรือดูการ์ตูนนานๆหน้าทีวี เพราะที่เด็กๆดูทีวีได้ครั้งละนานๆนั้น เกิดจากภาพและเสียงบนจอที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆทำให้เขาสนใจ ไม่ได้เกิดจากสมาธิที่ต้องสร้างขึ้นเองเหมือนการทำกิจกรรมอื่นๆ
2เรียนเปียโนแค่ครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงต่อสัปดาห์เพียงพอจริงหรือ?
ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจกับคุณพ่อคุณแม่ก่อนว่าการเรียนเปียโนสำหรับเด็กๆนั้น ขึ้นอยู่กับน้องๆเลยว่าสามารถเรียนได้มากน้อยแค่ไหน อย่างที่บอกว่าเด็กบางคน อาจจะสามารถมีสมาธิเรียนได้ถึงหนึ่งชั่วโมง ในขณะที่เด็กอีกคนอายุเท่ากันก็จริง แต่สามารถอยู่นิ่งๆได้แค่ครึ่งชั่วโมงก็เก่งแล้ว คอร์สเรียนของน้องทั้งสองคนนี้ก็คงจะออกมาเหมือนกันไม่ได้ เพราะถ้าให้เด็กที่มีสมาธิสั้น มานั่งเล่นเปียโนนานๆ น้องคงจะเบื่อ พาลจะเกลียดดนตรีไม่ยอมมาเรียนไปซะอีก ดังนั้น ถ้าถามว่าเรียนแค่ครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงต่อครั้งพอไหม? ตอบว่าเพียงพอ คำถามต่อไปที่จะตามมาก็คือ แล้วแค่หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์พอหรือไม่? ก็ต้องขอตอบว่าพออีกเช่นกัน เพราะในทุกๆครั้งที่มาเรียน น้องๆจะได้มาเล่น มาเรียนรู้เรื่องใหม่ ซึ่งการมาเรียนดนตรี จะไม่เกิดประโยชน์เท่าที่ควร หากขาดการฝึกซ้อม เวลาอีก 6 วันที่เหลือก่อนจะมาเจอคุณครูอีกครั้ง เด็กๆจะต้องนำสิ่งที่เรียนไปครั้งที่แล้วไปฝึกซ้อมที่บ้าน เพื่อที่ครั้งต่อไป จะได้สามารถเล่นเพลงใหม่ และเรียนรู้เรื่องใหม่ๆที่ซับซ้อนขึ้นได้
3ไม่มีเปียโนที่บ้านจะพาลูกมาเรียนเปียโนได้ไหม?
ได้ แต่แนะนำว่าหลังจากที่มาเรียนแล้ว อย่างน้อยควรมีคีย์บอร์ดไฟฟ้าซักตัว เป็นคีย์บอร์ดแบบพกพาที่ขายกันตามห้างสรรพสินค้าราคาพันกว่าบาทก็ได้ แม้ว่าน้ำหนักของคีย์บนคีย์บอร์ดไฟฟ้าจะเบากว่าเปียโนมาก แต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรไว้ให้เด็กๆซ้อม แต่รับรองว่า ซื้อมาไม่เสียเงินเปล่าแน่นอน เพราะคีย์บอร์ดไฟฟ้าสำหรับเด็กๆนั้นมีฟังค์ชันสนุกๆให้เลือกเล่นเยอะมาก มีไว้ซักตัวที่บ้านรับรองว่าเด็กๆไม่หายเห่อของเล่นชิ้นนี้ง่ายๆแน่นอน
4การซ้อมสำคัญแค่ไหน?
การเรียนเปียโนและการซ้อมเปียโนนั้นเป็นของคู่กัน หากอยากเรียน แต่ไม่ยอมซ้อม กระบวนการในการสอนเปียโนของคุณครูก็จะเป็นไปได้ช้า ในการเรียนเปียโนสำหรับเด็กๆนั้น ค่อนข้างเป็นขั้นเป็นตอน เด็กๆจะต้องเล่นเพลงหรือแบบฝึกหัดต่างๆได้คล่องก่อน แล้วทักษะที่เกิดจากการเล่นนั้น จึงจะพัฒนาไปเป็นเทคนิคพื้นฐานด้านเปียโนของเด็กๆ ดังนั้นหากน้องๆไม่ซ้อมสิ่งที่คุณครูให้เป็นการบ้านมา ถึงจะผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ คุณครูก็ไม่รู้จะสอนอะไรต่อให้ได้ ก็ต้องสอนซ้ำไปอีกครั้งจนกว่าน้องจะทำได้ เพราะ หากยังทำแบบฝึกหัดแรกไม่ได้ ก็คงจะให้ข้ามไปทำแบบฝึกหัดชุดต่อไปไม่ได้แน่นอน วินัยในการซ้อมนั้นจะเป็นตัวชี้วัดสำคัญ ว่าการเรียนเปียโนของน้องจะไปได้ช้า-เร็ว และมีสัมฤทธิ์ผลแค่ไหน แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ไม่ได้หมายความว่าการบ้านจะมียากๆมากมาย หรือซับซ้อน โดยปกติก็จะเป็นสิ่งที่สอนไปในชั่วโมงเรียน แล้วคุณครูให้กลับไปเป็นการบ้านเพื่อฝึกซ้อมให้คล่อง ดังนั้นหากเป็นไปได้ ในหนึ่งสัปดาห์ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะหลอกล่อให้คุณลูกมานั่งอยู่หน้าเปียโนหรือคีย์บอร์ดซัก 2-3 วันก็ได้ ครั้งละ 10-15 นาทีก็พอ

คอร์สเรียนเปียโนที่เปิดสอน

- เรียนอย่างไร: เรียนตัวต่อตัว
- จำนวนครั้งในการเรียนต่อสัปดาห์: สัปดาห์ละ 1 ครั้ง (1 ชม.)
- ช่วงอายุของนักเรียน: ได้ทุกระดับชั้น
- อัตราค่าเรียน : แล้วแต่ระดับชั้น กรุณาสอบถามอีกครั้ง
- วันและเวลาเรียน: วันเสาร์ 9.00-17.00
- สถานที่: ร้านกาแฟ เอกชัย 30

โดย พี่แนน จบเกรด 8 trinity สอนมาแล้ว 7 ปี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *